ชายนักดำน้ำชาวญี่ปุ่นได้เป็นเพื่อนกับปลาตัวเดิมนี้เป็นเวลานานถึง 25 ปี นี่ไม่ใช่เป็นเพียงเรื่องเล่า แต่คือเรื่องจริง

            Hiroyuki Arakawa ตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่จะได้ออกสำรวจพื้นที่ศาลเจ้า Shinto ตรงซุ้มประตู (torii) ที่ตั้งอยู่ใต้พื้นผิวอ่าว Tateyama สิบกว่าปีที่ผ่านมา เขาได้รู้จักกับสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลแห่งนี้ และเหนือสิ่งอื่นใด เขาได้กลายเป็นเพื่อนสนิทกับ Yoriko ปลาเชร็ค (Asian Sheepshead Wrasse) ซึ่งเป็นปลาทะเลน้ำลึกขนาดยักษ์ พบได้แถบเอเชีย มิตรภาพอันสวยงามนี้ได้ถูกบันทึกลงวีดิโอ ซึ่งจะเห็นได้ว่า Arakawa จูบทักทายเจ้าปลาอย่างสนิทสนม

 

 

 

งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์หนึ่งเผยว่า ปลาสามารถจดจำใบหน้าของมนุษย์ได้ Dr. Cait Newport จากมหาวิทยาลัย Oxford กล่าวกับ CNN ว่า "นักวิทยาสตร์ได้ทดลองโดยให้ปลาเห็นภาพใบหน้าของคน และฝึกให้มันพ่นน้ำเพื่อเลือกรูปภาพหนึ่งใบ" การทดลองได้เพิ่มระดับความยากขึ้นเรื่อยๆ เช่น ใช้ภาพสีขาวดำในการทดลอง หรือแม้กระทั่งตัดโครงหน้าออก แทนที่ปลาจะสับสน แต่มันกลับเลือกได้อย่างใกล้เคียง กล่าวได้ว่ามันสามารถเลือกภาพได้อย่างแม่นยำถึง 86%

นี่เป็นหลักฐานหนึ่งซึ่งชี้ให้เห็นได้ว่าความเป็นเพื่อนระหว่างนักดำน้ำผู้นี้กับ Yoriko มีคุณค่าทางจิตใจยิ่งนัก แม้ว่าเวลาจะผ่านไปเนิ่นนาน แต่ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งคู่กลับแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

 

 

 

ท่องเที่ยวญี่ปุ่น


ทัวร์ญี่ปุ่น

 

ญี่ปุ่นราคาพิเศษ

 

ติดต่อเรา ID Line Clinictour 

 

โทร. 02-0402223